Chào mừng bạn đến với Bose.vn mới

ƯỚC MƠ + THEO ĐUỔI

50 NĂM ĐẦU TIÊN CỦA BOSE

TỪ MỘT Ý TƯỞNG BẤT CHỢT TRỞ THÀNH SỰ THEO ĐUỔI LÂU DÀI. VÀ TẠO NÊN CHÚNG TÔI CỦA NGÀY HÔM NAY.

Câu chuyện về Bose

Thông thường, chúng tôi được mọi người nhắc đến về chất lượng các sản phẩm âm thanh của mình. Thế nhưng bạn có bao giờ thắc mắc về niềm đam mê thực sự của chúng tôi không? Đó chính là tìm tòi, khám phá các giải pháp mới mẻ và vượt bậc hơn bất cứ giải pháp nào trước đây. Chúng tôi "luôn mơ về những gì tốt đẹp hơn và không ngừng suy nghĩ các cách để đạt được ước mơ đó". Từ những chiếc tai nghe khử tiếng ồn đầu tiên cho người tiêu dùng đến hệ thống ghế ngồi giảm xóc có tính cách mạng dành cho những người lái xe đường dài, chúng tôi mời bạn trải nghiệm 50 năm đầu đổi mới của Bose.

Hãy cùng xem qua bộ phim Gift của đạo diễn đoạt giải Academy Award®, Morgan Neville (Phim tài liệu xuất sắc nhất năm 2014: 20 feet from Stardom).

KHỞI ĐẦU

Câu chuyện của Bose bắt đầu với câu chuyện của một chàng trai đam mê điện tử, thích tháo tung các linh kiện, tìm hiểu cách chúng hoạt động và mơ một ngày sáng chế ra sản phẩm của riêng mình.

Dịch vụ sửa chữa radio

Cậu bé Amar Bose đã xây dựng thành công dịch vụ sửa chữa radio ngay tại nhà mình. “Chúng tôi đăng các biển quảng cáo trong tất cả các cửa hàng nhỏ bán phần cứng nơi cha tôi thường bán hàng nhập khẩu”, tiến sĩ Bose đã có lần kể với mội người phỏng vấn như vậy. “Các biển quảng cáo có nội dung là ‘Chúng tôi sửa chữa radio’. Vậy là mọi người mang radio của họ đến cửa hàng để sửa và tôi mang những chiếc radio đó về nhà và sửa chúng. Tôi cho cửa hàng đó hưởng 10% giá trị hóa đơn. Tôi có một giao kèo nhỏ với cha là nếu điểm học tập ở trường của tôi vẫn tốt, tôi có thể đến trường chỉ bốn ngày một tuần và cha tôi sẽ viết đơn xin nghỉ học cho tôi với lý do là tôi bị đau đầu hoặc lý do nào đó. Các giáo viên đều biết chuyện này vì tôi hay nghỉ vào thứ sáu. Thế nên cứ đến thứ hai, các thầy cô lại hỏi tôi ‘Em đã sửa được bao nhiêu chiếc radio rồi Bose?’”

“Hóa ra là tôi có sở thích lớn với đồ điện tử. Chúng tôi không có đủ tiền để mua đồ mới, vì vậy tôi thường mua đồ cũ và sửa chúng. Nhưng điều đó cũng đủ khiến bạn đam mê sửa chữa các đồ vật".TIẾN SĨ AMAR G. BOSE

CÔNG TY

Khi ở MIT, tiến sĩ Bose tích lũy được một số bằng sáng chế và thay vì cấp phép chúng cho một công ty khác, ông quyết định giữ chúng và bắt đầu lập công ty riêng.

“Một ngày nọ, tiến sĩ Bose đến gặp tôi và nói, tại sao anh không đến làm việc cho công ty tôi nhỉ?’ Tôi hỏi, ‘Công ty nào cơ? Ông đang nói về điều gì vậy?’ Và ông ấy nói, ‘À, giờ thì tôi chưa có công ty nhưng tôi đang tính chuyện lập công ty riêng’”.

SHERWIN GREENBLATT
NHÂN VIÊN ĐẦU TIÊN CỦA BOSE
CHỦ TỊCH CỦA BOSE, 1985 – 2001

Những năm đầu

Khi thành lập công ty, chúng tôi thảo luận rất nhiều về tên cho công ty. Cuối cùng, theo cách “2+2” điển hình của ông, Y. W. Lee, một trong các cố vấn của tiến sĩ Bose từ MIT, nói “Chúng ta hãy nghĩ đến các đặc điểm mà chúng ta muốn trong tên đó. Chúng ta không muốn gắn với một công nghệ hoặc ngành cụ thể vì chúng ta không biết mình sẽ làm gì trong tương lai. Tên này phải dễ phát âm ở nhiều ngôn ngữ và dễ dàng đăng ký thương hiệu. Và lý tưởng nhất là tên đó chỉ có một nguyên âm”. Tất cả mọi người đều bật cười vì ai cũng biết điều mà ông ấy ám chỉ mà không nói ra: “Bose.”

Nhân viên Bose đầu tiên là một trong những sinh viên của Tiến sĩ Bose, SherwinGreenblatt. Ông tiếp tục trở thành chủ tịch công ty từ năm 1985 đến năm 2001. Greenblatt cho biết “Trong những năm đầu, Tiến sĩ Bose dành thời gian ở MIT với trách nhiệm giảng dạy của ông và chúng tôi làm việc với các hợp đồng từ chính phủ, sau đó đến tối ông ấy sẽ rời trường và chúng tôi làm điều chúng tôi gọi là ‘ca làm thứ hai’. Chúng tôi bắt đầu làm việc với tất cả ý tưởng về âm thanh.”

Âm thính học

Âm thính học là nghiên cứu về cách cảm nhận âm thanh. Đó chính là nền tảng cho cách thức Bose tạo ra các sản phẩm âm thanh của mình và thực tế, chuyên ngành này khởi nguồn từ khi công ty được thành lập. Tiến sĩ Bose nhận thấy các loại loa khác có các thông số chỉ đo cách loa tạo ra âm thanh chứ không phản ánh âm thanh mà ông nghe được.

Trong một bài giảng ở MIT, tiến sĩ Bose từng đưa ra ví dụ sau: “Bạn có thể đưa các kỹ thuật viên vào trong một căn phòng và giao cho họ công việc là làm giảm bớt độ méo âm và họ sẽ vui vẻ làm việc này hàng năm trời. Nhưng có một câu hỏi cơ bản là: Điều này có ý nghĩa gì đối với việc cảm nhận âm thanh không? Độ méo âm có thể không rõ, dù bạn có thể đọc thông số này trên đồng hồ đo. Vậy, nếu bạn không nghe được độ méo âm thì điều bạn đang làm ở đây có ý nghĩa gì ngoài đạt được một số mục tiêu thiết kế cụ thể?"

Loa 2201 là loa Direct/Reflecting đầu tiên mà chúng tôi sản xuất và mở đường cho hệ thống loa huyền thoại 901.

Hãy tìm mua các tai nghe và loa của chúng tôi để tìm hiểu tại sao Bose đi đầu về đổi mới trong hơn 50 năm

TAI NGHE

> MUA

LOA

> MUA